Chủ Nhật, Ngày 22 tháng 07 năm 2018
Thứ 6, Ngày 23 tháng 06 năm 2017, 21:02

Nhật Bản và Phong cách thiết kế nội thất nhà ở đẹp trong xây dựng

Người Nhật Bản cũng như người Việt Nam với bản tính cần cù, chịu khó, một xã hội nghèo nàn tài nguyên nên trong họ luôn thúc đẩy sự sáng tạo và đam mê học hỏi, ứng dụng những điều mới mẻ vào thực tiễn cuộc sống để tiết kiệm nguyên vật liệu trong sản xuất.

Thiết kế nội thất phong cách nhật bản hiện đại

Người Nhật Bản cũng như người Việt Nam với bản tính cần cù, chịu khó, một xã hội nghèo nàn tài nguyên nên trong họ luôn thúc đẩy sự sáng tạo và đam mê học hỏi, ứng dụng những điều mới mẻ vào thực tiễn cuộc sống để tiết kiệm nguyên vật liệu trong sản xuất.

Với sự sáng tạo kết hợp cùng thẩm mỹ tinh tế trong thiết kế nội thất  của Nhật bản đều có nét đặc trưng riêng,

Những sắc màu tự nhiên và những triết lý giản dị nhưng sâu sắc về cuộc sống đều được thể hiện qua phong cách thiết kế nội thất từ nhà cửa đến văn phòng của người Nhật Bản.

Con người và tự nhiên vốn là sự kết nối thuần túy, với phong cách thiết kế nội thất văn phòng kiểu Nhật Bản thật sự là giải pháp hàng đầu để thắt chặt mối quan hệ tương hỗ này.

Du là thiết kế nội thất văn phòng làm việc hay  thiết kế nội thất căn hộ, nhà ở đều toát lên phong cách Nhật Bản là hướng đến sự tự nhiên, thoải mái, gần gũi. Tuân thủ nguyên tắc giảm thiểu xâm hại tự nhiên, tận dụng kỷ thuật xây dựng từ thời xưa truyền lại và ưu tiên khai thác phát triển các loại vật liệu tự nhiên như tre, gỗ …

 

thiet-ke-noi-that-nha-dep

 

Những yếu tố tự nhiên có tác dụng lớn đến tâm hồn, suy nghĩ con người. Còn những vật liệu tự nhiên thì lại mang đến cuộc sống giản dị, mộc mạc, ấm áp. Phong cách Nhật tôn trọng 2 yếu tố này nên tất cả các thiết kế kiến trúc hay thiết kế thi công nội thất văn phòng đều tuân thủ nguyên tắc giảm thiểu xâm hại tự nhiên, tận dụng kỷ thuật xây dựng thời xưa và ưu tiên khai thác phát triển các loại vật liệu tự nhiên như tre, tuyết, tùng…

 

Trong các ngôi nhà trước tiên phải nói đến nét đặc trưng của Nhật bản là thường xuyên sử dụng cửa lùa. Loại cửa này giúp họ tiết kiệm diện tích trong sử dụng. Tiếp theo là các vách ngăn được sử dụng bằng hệ khung gỗ kết hợp giấy dán.

 

thiet-ke-noi-that-nha-dep

 

Trong những ngôi nhà Nhật Bản cũng thường xuất hiện các hốc tường trang trí gọi là tokonoma. Những vật thể thường được sử dụng để đặt ở khu vực này bằng những vật dụng có hình dạng tự nhiên hoặc được xếp đặt, sắp xếp có ý đồ để tạo nên một phong cách riêng của chủ nhà.

Khi có một vật trưng bày nào đó trong một không gian nội thất Nhật Bản, nó thường nổi bật lên trong sự thể hiện độc lập và mạnh mẽ về hình thể, màu sắc hoặc là chất liệu đặc biệt. Một số chất liệu thường xuất hiện trong những thiết kế nội thất kiểu Nhật là gỗ tuyết tùng, giấy, gỗ thích, tre, đá và những vật dụng đan lát. Cũng có thể đi kèm một số vật trang trí khác như vải lụa , chiếu tatami và những bộ kimono và obi được may thêu rất công phu.

 

thiet-ke-noi-that-nha-dep

 

Không gian nội thất phong cách Nhật Bản thường là một sự sắp xếp các đường thẳng vuông góc giao cắt nhau. Trong sự tương phản đó, các vật thể làm điểm nhấn đã xuất hiện và chặn ngang dòng chảy của thị giác .

Văn hoá Nhật tìm kiếm những sự tương phản cân bằng với nhau trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, và nội thất cũng không ngoại lệ. Nội thất được hoàn thiện với sự tương phản cao độ và một sự cân bằng hoàn hảo . Ví dụ những mặt sàn đánh bóng đi cùng với các thảm trải thô dày, những khối hộp trơn nhẵn được trưng bày trên những bàn gỗ thô nhám, hoặc sỏi trắng nổi bật trên những gờ đá granite đen bóng quanh một chiếc chậu tròn. Những chiếc đèn treo hình tròn nổi bật lên giữa những đường ngang dọc góc cạnh của căn phòng .

Các trưng bày kiểu Nhật bản thường có thể thay đổi quanh năm. Một cái hốc tường có thể đặt một bình hoa phong cách ikebana, hoặc một chậu bonsai, hoặc một bức thư pháp, và cũng có thể là một bộ ấm trà. Chúng thường phản ánh các mùa trong năm  các dịp lễ hoặc tuỳ theo các đối tượng khách viếng. Và cách trưng bày tối giản này thể hiện được sự khéo léo và tinh tế cao độ.

 

thiet-ke-noi-that-phong-cach-nhat-ban

 

Theo quan niệm này, ít tức là nhiều, thứ tự sắp xếp là một sự hài hoà, có đủ không gian cho mọi thứ và mọi thứ đều ở đúng vị trí của nó.

 

Ngay từ khi còn là Sinh viên, họ đã được đào tạo chuyên ngành thiết kế nội thất với những chương trình học để làm sao thiết kế nhà đẹp không gian dễ chịu, hài hòa về tính năng sử dụng cũng như tính hiệu quả, đăc biệt không thể thiếu tính thẩm mỹ trong không gian đó. Nhật Bản là quốc gia phát triển mạnh về khoa học công nghệ, chính vì vậy những vật liệu xây dựng hiện đại vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, vừa tiết kiệm chi phí lại mang tính nghệ thuật thẩm mỹ cao là thành tựu nổi bật của giới kiến trúc nơi đây. Với đặc trưng thiên nhiên thường có động đất, chính vì vậy các nhà thiết kế nội thất cũng như kiến trúc sư Nhật Bản luôn tìm cách sáng tạo nên các công trình đảm bảo tính an toàn, hiệu quả kinh tế và tính thẩm mỹ vẫn được vẹn nguyên.

Sau khi ra trường, họ đã vận dụng những kiến thức đó để ứng dụng vào các công trình thiết kế và thi công nội thất dựa theo những nguyên tắc cơ bản đó là:

- Loại bỏ những vật dụng lặt vặt và các đồ nội thất có kích cỡ lớn, sử dụng những vật dụng thật cần thiết, đơn giản và có nhiều chức năng.

- Các vật trưng bày thường ít về số lượng, hình dạng đặc biệt và có tính tương phản cao được sắp xếp có thứ tự và mang tính bất đối xứng .

- Tạo các view nhìn ra các khoảng mở với sân vườn hoặc atrium rộng thoáng cùng với các bàn gỗ thấp và nệm ngồi.

- Dử dụng các vách ngăn nhẹ bằng khung gỗ dán giấy khiến cho căn phòng của bạn trở nên tiện dụng và đầy sáng và thông thoáng hơn.

Hy vọng với những nét đặc trưng trong phong cách thiết kế nội thất của Nhật bản với những nét hiện đại những vẫn phảng phất nét chậm rãi và điềm tĩnh trong suốt nhiều thế kỷ qua sẽ giúp bạn hiểu được và ứng dụng cho mình.Phong cách này chắc chắn sẽ còn được gìn giữ cho các thế hệ mai sau và được tiếp thu cải tiến cho phù hợp với cuộc sống hiện đại cùng những sản phẩm nội thất ít chi tiết, đơn giản, không cầu kỳ.

Thiết kế văn phòng

Thiết kế văn phòng

Thi công văn phòng

Thi công văn phòng

Sản phẩm nội thất

Sản phẩm nội thất

Năng lực sản xuất

Năng lực sản xuất

Hồ sơ công ty

Khách hàng

tu van thiet ke noi that van phong

Hỗ trợ 24/7