Chủ Nhật, Ngày 22 tháng 07 năm 2018
Chủ Nhật, Ngày 11 tháng 06 năm 2017, 21:53

Những phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalism

Minimalism dịch sang tiếng Việt được hiểu là tối giản, phong cách thiết kế nội thất tối giản trong kiến trúc thể hiện cả trong thiết kế ngoại thất và thiết kế nội thất. Điểm mấu chốt trong phong cách thiết tối giản chính là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể. Phong cách tối giản này không chỉ có trong thiết kế mà còn ảnh hưởng đến một số các môn nghệ thuật mang tính sáng tạo khác như hội hoạ, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ hoạ, tạo dáng công nghiệp, thời trang,…

thiet-ke-noi-that-Minimalism

Những đặc điểm cơ bản của Minimalism trong kiến trúc là gì?

1. Hướng tới giá trị của không gian.

Kiến trúc tối giản hướng tới giá trị đó và tạo lập không gian chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, hướng đến một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Sự đơn giản từ thiết kế kiến trúc tổng thể đến đơn giản trong chi tiết kiến trúc, cùng sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình.

Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại, thuần khiết, được tạo nên bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. Hạn chế các chi tiết, đường nét rườm rà cùng những thứ không cần thiết nhằm hướng sự tập trung cho không gian kiến trúc.

 

thiet-ke-noi-that-Minimalism

2. Hướng tới bản chất và bản ngã căn bản:

Có thể nhận thấy kiến trúc tối giản mang lại sự khô cứng, nhàm chán và đơn điệu, thậm chí một số người có thể cho rằng là lạnh lùng và thiếu năng động. Nhưng bản chất của kiến trúc không nằm ở cái vỏ bề ngoài, để cảm nhận được điều này, ngoài đôi mắt để nhìn, phải cần có một tư duy rộng mở thích khám phá và óc sáng tạo phong phú. Một kiến trúc sẽ tối giản khi chủ nhân hiểu rõ được bản ngã của mình, và kiến trúc sư chuyển hoá nó bằng ngôn ngữ kiến trúc. Đay chính là điều cốt lõi của vấn đề bởi chỉ khi hiểu rõ chính bản thân mình thì chủ nhân mới thực sự làm chủ và gắn bó được với ngôi nhà.

thiet-ke-noi-that-Minimalism

 

3. Kiến trúc tối giản có sự tương đồng với văn hoá truyền thống và hơi hướng Thiền tông Nhật Bản (Zen).

Chắc hẳn cũng có nhều người đã biết đến vườn thiền (Zen Gardent) của Nhật bản. Zen nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự trầm tư mặc tưởng hơn là việc đọc kinh kệ và các nghi thức tôn giáo cũng như lý luận về giáo pháp.

Zen nhằm truyền tải những tư tưởng tự do và bản chất của cuộc sống. Kiến trúc tối giản hướng tới bản chất của kiến trúc là không gian, đề cao bản chất của không gian và vật liệu tự nhiên. Chính vì lẽ đó, kiến trúc tối giản hoà nhập với nét văn hoá có hơi hướng của truyền thống Nhật Bản, tạo nên những không gian mang tính Thiền và những giá trị văn hoá mới thông qua kiến trúc.

thiet-ke-noi-that-Minimalism

 

4. Sử dụng ánh sáng như một yếu tố cấu thành nghệ thuật kiến trúc. 

Với kiến trúc tối giản, ánh sáng rất quan trọng và càng có ý nghĩa hơn khi các thiết kế được sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Màu sắc trong phong cách tối giản được sử dụng hạn chế nên việc tận dụng ánh sáng tự nhiên là một thành phần chủ đạo để trang trí và tạo nên giá trị thẩm mỹ thông qua hiệu ứng thị giác.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên luôn biến đổi và làm thay đổi những cảm nhận, cảm xúc của người đứng trong không gian đó. Chẳng hạn như có thể sử dụng những tia nắng sáng sớm với một chủ định nào đó trong thiết kế để nhấn mạnh những khu vực cần làm nổi bật hình khối kiến trúc, nội thất; hoặc sử dụng ánh sáng để tạo nên những khối sáng, bóng đổ theo ý đồ hay mong muốn của người sử dụng…

thiet-ke-noi-that-Minimalism

 

Ánh sáng cùng hiệu ứng bóng đổ thường được khai thác thông qua những ô cửa, những vách kính, mái, những khoảng trống, những cấu kiện của hệ kết cấu, qua hệ thống rèm hay cả những tán cây. Ánh sáng nhân tạo cũng được nghiên cứu rất kỹ, tính toán cẩn thận trong ý đồ diễn tả cấu trúc không gian ngoại thất và những thành phần cấu thành của thiết kế nội thất văn phòng hoặc nhà ở, phòng ngủ.

5. Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

Phong cách Minimalism cũng đồng nghĩa với việc sử dụng giảm thiểu các đồ vật, sản phẩm nội thất. Các sản phảm cũng được thiết kế tối giản, không cầu kỳ trong các đường nét hay chi tiết trang trí.

thiet-ke-noi-that-Minimalism

Với 5 phong cách tiêu biểu trên, tôi mong rằng đã phần nào giúp các bạn hiểu thêm được một phong cách thiết kế không mới nhưng lại có tính ứng dụng cao trong hiện đại.

Bạn có thể xem thêm những hình ảnh dưới đây để có thể ứng dụng được phong cách thiết kế nội thất minimalism trong các công trình của mình.

 

thiet-ke-noi-that-Minimalism

thiet-ke-noi-that-Minimalism

thiet-ke-noi-that-Minimalism

thiet-ke-noi-that-Minimalism

thiet-ke-noi-that-Minimalism

thiet-ke-noi-that-Minimalism

thiet-ke-noi-that-Minimalism

Xem thêm phong cách thiết kế nội thất vintage

Thiết kế văn phòng

Thiết kế văn phòng

Thi công văn phòng

Thi công văn phòng

Sản phẩm nội thất

Sản phẩm nội thất

Năng lực sản xuất

Năng lực sản xuất

Hồ sơ công ty

Khách hàng

tu van thiet ke noi that van phong

Hỗ trợ 24/7