Thứ 5, Ngày 28 tháng 05 năm 2020
Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2019, 01:05

Thiết kế văn phòng tối ưu theo tiêu chuẩn 5S

Ngày nay việc áp dụng thiết kế văn phòng tối ưu theo tiêu chuẩn 5S được nhiều Doanh nghiệp quan tâm.

Thực chất đây là việc ứng dụng từ tiêu chuẩn quản lý kho, tuy nhiên khi ứng dụng cho thiết kế văn phòng sẽ giúp cải tiến năng suất làm việc của mọi người tại văn phòng, tạo nên không gian văn phòng chuyên nghiệp, hiện đại hơn.

Khi thực hiện thiết kế theo tiêu chuẩn 5S đòi hỏi từng thành viên trong công ty đều phải có ý thức sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, gọn gàng theo đúng quy định về vị tri, ký hiệu. Sẵn sàng loại bỏ những thứ không cần thiết khỏi nơi làm việc để đảm bảo các tiêu chuẩn thuận tiện cho người sử dụng.

Bắt nguồn từ Nhật bản, tiêu chuẩn 5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: “SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” và “SHITSUKE”; dịch sang tiếng Anh cũng bắt đầu bằng 5 chữ S là: “ SORT”, “SET IN ORDER”, “STANDARDIZE”, “SUSTAINT” và “SELF-DISCIPLINE”; và ngay cả tiếng Việt thì 5S được hiểu là: “SÀNG LỌC”, “SẮP XẾP”, “SẠCH SẼ”, SĂN SÓC” và “SẴN SÀNG”

thi công văn phòng trọn gói

1. Sàng lọc:

Nội thất văn phòng được xem xét, phân loại, chọn lựa và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Chống xu hướng của con người muốn giữ mọi thứ cho những trường hợp dự phòng, chỉ giữ những loại dụng cụ, phương tiện tối thiểu hỗ trợ cho công việc, nên dán nhãn “đỏ” vào những dụng cụ, thiết bị và vật liệu cần thiết giữ lại.

2. Sắp xếp:

Nội thất văn phòng được bố trí, sắp xếp theo trật tự hợp lý để dễ dàng, nhanh chóng cho việc sử dụng. Khi sắp xếp nên sử dụng những phương tiện trực quan một cách rõ ràng, để mọi người dễ nhận biết, tạo nơi làm việc có tổ chức, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, loại bỏ những hành động dư thừa gây lãng phí thời gian.

3. Sạch sẽ:

Giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, máy móc, thiết bị văn phòng để đảm bảo môi trường, mỹ quan tại nơi làm việc. Tất cả mọi thành viên trong đơn vị đều có ý thức và tham gia giữ gìn vệ sinh, phải có đủ phương tiện, dụng cụ vệ sinh cho đầy đủ và thích hợp. Công việc vệ sinh là việc làm thường xuyên của mọi người trong tổ chức, và Ban lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở việc thực hiện.

4. Săn sóc:

Duy trì thường xuyên những việc đã làm, cải tiến liên tục văn phòng làm việc để đạt được hiệu quả cao hơn là điều rất quan trọng và cần thiết. Xác lập một hệ thống kiểm soát trực quan, như dán nhãn hoặc đánh dấu bằng màu sắc. Tạo môi trường dễ dàng để duy trì việc sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ.

5. Sẵn sàng:

Xây dựng thói quen tự giác tuân thủ nghiêm ngặt các qui định tại nơi làm việc. Kiểm tra định kỳ với những nguyên tắc đã xác lập, xây dựng và định hình một nền văn hoá trong doanh nghiệp.

thiết kế thi công nội thất văn phòng 5s

Ý nghĩa của hoạt động 5S

Một văn phòng khi thực hiện theo 5S sẽ mang lại những ý nghĩa và lợi ích thiết thực như:

Đảm bảo sức khoẻ của nhân viên; tiến hành công việc được dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc; Kiến tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở; Nâng cao chất lượng cuộc sống và Nâng cao năng suất làm việc.

Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn; tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến trong công việc; mọi người trở nên có kỷ luật và có ý thức hơn, ngoài ra còn giúp cho Doanh nghiệp cải tiến Năng suất; Nâng cao Chất lượng và  giảm chi phí.

Lý do ngày càng có nhiều Doanh nghiệp tham gia ứng dụng 5S

5S có thể áp dụng đối với mọi loại hình tổ chứ và mọi qui mô doanh nghiệp

5S có thể áp dụng đối với các doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào: sản xuất, thương mại hay dịch vụ.

Triết lý của 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó.

Bản chất mọi người đều thích sạch sẽ, thoải mái và sự ngăn nắp tại nơi làm việc.

4 yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S

Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ: Điều kiện tiên quyết cho sự thành công khi thực hiện 5S là sự hiểu biết và ủng hộ của lãnh đạo trong việc hình thành các nhóm công tác và chỉ đạo thực hiện

Bắt đầu bằng đào tạo: Đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, cung cấp cho họ những phương pháp thực hiện là khởi nguồn của chương trình. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S

Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Bí quyết thành công khi thực hiện 5S là tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người

Nếu bạn muốn có một văn phong làm việc hiệu quả hơn bằng việc thi công nội thất văn phòng cùng những thiết bị nội thất phù hợp nhất đối với chức năng và công năng của từng khu vực trong văn phòng , hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại. 090 329 5000

Thiết kế văn phòng

Thiết kế văn phòng

Thi công văn phòng

Thi công văn phòng

Sản phẩm nội thất

Sản phẩm nội thất

Năng lực sản xuất

Năng lực sản xuất

Hồ sơ công ty

Khách hàng

tu van thiet ke noi that van phong

Hỗ trợ 24/7