Thứ 2, Ngày 30 tháng 03 năm 2020
Thứ 6, Ngày 23 tháng 08 năm 2019, 07:54

Đánh giá hiệu suất làm việc nhân viên văn phòng

Đánh giá hiệu suất làm việc của những công nhần là bằng số lượng và chất lượng của những sản phẩm, còn đối với nhân viên văn phòng thì đánh giá hiệu suất ra sao.

Phương pháp để đánh giá chính xác mức độ thực hiện công việc của nhân viên văn phòng nên xét theo các tiêu chí đó là nhiệm vụ đã được giao phó và khả năng hoàn thành.

Mục đích chính của phương pháp này là truyền đạt để các nhân viên hiểu và chuyển thành các mục tiêu cá nhân, khuyến khích họ thực hiện hiệu quả, chờ đón ý kiến phản hồi và chuẩn bị cho một kế hoạch phát triển đồng bộ các mục tiêu cá nhân từ mục tiêu chung.

Việc đánh giá hiệu suất làm việc thường được tiến hành theo chu kỳ hàng năm hoặc thường xuyên hơn tùy theo mỗi đơn vị. Việc đánh giá hàng năm sẽ tạo cơ hội cho các nhà quản lý phát hiện ra các vấn đề nảy sinh trong quá trình làm việc của từng nhân viên, từ đó có cơ sở để phát hiện và có các kế hoạch thực hiện đến chế độ lương bổng, khen thưởng hoặc thăng tiến.

dánh giá hiệu suất làm việc văn phòng

Các buổi đánh giá vừa là sự xác nhận vừa chính thức đưa ra ý kiến phản hồi vốn là một phần công việc trong mối quan hệ giữa nhà quản lý và các nhân viên khác.

Không phải ai cũng đánh giá cao việc đánh giá hiệu suất làm việc. Những nhân viên có năng lực thường trông đợi vào những lần đánh giá này vì họ biết đây là thời điểm họ được cấp trên nhìn nhận một cách xứng đáng. Nhưng hầu hết những nhân viên lại thường e ngại và có cảm giác không thoải mái với việc đánh giá này. Họ sợ phải nghe những lời nhận xét mà họ không muốn cho dù họ biết rằng mình thực hiện công việc chưa đạt yêu cầu.

Riêng những nhà quản lý bận rộn không thích việc đánh giá hiệu suất làm việc này vì hai lý do: (1) họ không muốn phải nói trực tiếp với nhân viên rằng nhân viên đã không làm việc tốt như mong đợi; (2) việc thực hiện những cuộc đánh giá này cho nhiều cấp báo cáo trực tiếp sẽ tốn thời gian vào việc chuẩn bị, hành chính, giấy tờ, theo dõi. Mà thời gian đối với các nhà quản lý lại là tài sản vô cùng quý giá. Hãy hình dung tình huống một nhà quản lý có đến mười người báo cáo trực tiếp. Việc đánh giá cho cả mười người quả thật là một hoạt động mất nhiều thời gian.

Bạn hãy có thái độ tích cực và tinh thần cầu tiến trong những buổi đánh giá này, bởi nó chính là chìa khóa động lực để bạn khắc phục những thiếu xót, yếu kém của bản thân, phát huy được những tố chất và khả năng của mình một cách tốt hơn.

Trong thực tế, việc đánh giá hiệu suất làm việc đôi khi bất tiện và rõ ràng là tốn thời gian. Nhưng khi được tiếp cận bằng những suy nghĩ đúng đắn và cách thực hiện hiệu quả, việc đánh giá này sẽ xứng đáng với những nỗ lực đã bỏ ra. Khi bạn nhìn nhận rằng nhiệm vụ chính yếu của một nhà quản lý là đạt được kết quả công việc thông qua nhân viên, thì một phương pháp có hệ thống để đánh giá tài sản con người là điều bắt buộc. Ngoài việc cung cấp những hiểu biết sâu sắc về hiệu suất làm việc của nhân viên, các cuộc đánh giá còn tạo cơ hội cho các nhà quản lý đạt được các mục tiêu khác như:

+ Truyền đạt mục tiêu cho những người báo cáo trực tiếp

+ Tăng năng suất bằng cách đưa ra ý kiến phản hồi kịp thời

+ Giúp tổ chức có quyết định đúng đắn về lương bổng, phát triển và thăng tiến

+ Bảo vệ tổ chức thoát khỏi những vụ kiện tụng của các nhân viên bị thôi việc, hạ cấp hay từ chối tăng lương thưởng

Các tiêu chuẩn đánh giá nhân viên văn phòng của một tổ chức thường được xem xét dưới những điểm sau:

 • Hệ thống các tiêu chí để đánh giá năng lực và thái độ của nhân viên
 •  Hệ thống các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả công việc
 •  Tính điểm hoàn thành của nhân viên, cộng điểm hoàn thành khi làm tốt và trừ điểm khi làm chưa tốt
 •  Tổng hợp số giờ làm của nhân viên
 •  Theo dõi tiến hộ thực hiện công việc của nhân viên
 •  Đánh giá từ trên xuống và đánh giá chéo giữa các nhân viên
 •  Báo cáo kết quả đánh giá theo từng cá nhân
 •  Báo cáo những công việc chậm deadline theo từng cả nhân và theo cả tập thể
 •  Lưu trữ kết quả đánh giá để truy suất kết quả ra các thiết bị khác.

Nguyên tắc đánh giá nhân viên hiện nay có thể theo KPI bao gồm việc tuân theo nguyên tắc SMART:

 • – S – Specific: Mục tiêu cụ thể
 • – M – Measurable: Mục tiêu đo lường được
 • – A – Achiveable: Mục tiêu có thể đạt được
 • – R – Realistics: Mục tiêu thực tế
 • – T – Timebound: Mục tiêu có thời hạn cụ thể

KPI đánh giá thực hiện công việc bao gồm hệ thống các chỉ số đo lường và đánh giá hiệu suất nhân viên thông qua các số liệu, tỷ lệ phần trăm, chỉ tiêu định lượng. Chỉ số KPI sẽ cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả như thế nào, tỉ lệ tăng trưởng của từng bộ phận, từng nhân viên thậm chí là toàn thể doanh nghiệp.

đánh giá theo KPI

Đánh giá thực hiện công việc sẽ được thực hiện dựa trên các mục tiêu công việc, kết quả thực hiện công việc của từng cá nhân, phòng ban trong doanh nghiệp.

 • Đánh giá thực hiện công việc theo KPI được sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau tùy vào cơ cấu doanh nghiệp:
 • Thông qua bản đánh giá thực hiện công việc, từng nhân viên sẽ hiểu được mức độ hoàn thành công việc so với mục tiêu đề ra.
 • Tạo động lực làm việc cho nhân viên với kết quả đánh giá thực hiện công việc hiệu quả.
 • Nhân viên có thể phát hiện ra khiếm khuyết và cải thiện chúng trong quá trình đánh giá thực hiện công việc
 • Quy trình đánh giá thực hiện công việc sẽ giúp cấp quản lý có cái nhìn tổng quan về hiệu suất làm việc của nhân viên cũng như đề ra chế độ lương thưởng, kỷ luật phù hợp.
 • Các chỉ số KPI có tính chính xác và định lượng cao sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quy trình đánh giá thực hiện công việc.
 • Việc đánh giá thực hiện công việc của nhân viên sẽ trở nên trực quan, minh bạch và chính xác hơn với các chỉ số KPI.

Đối với doanh nghiệp, việc xây dựng, đo lường các chỉ số KPI hết sức quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, dễ dàng nhận thấy một số chỉ tiêu KPI mà các doanh nghiệp thường áp dụng như doanh số, số lượng khách hàng mới, tỷ lệ phế phẩm... Hiện nay trên thị trường đã có nhiều phần mềm được áp dụng KPI để đo lường và đánh giá một phần kết quả công việc của bộ phận, nhân viên.

Nếu bạn gặp khó khăn về việc thiết kế nội thất văn phòng có tính đến yếu tố phong thủy và công năng văn phòng để tăng hiệu suất làm việc của các nhân viên, hãy liên hệ với tôi để được tư vấn theo số điện thoại 090 329 5000.

 

Thiết kế văn phòng

Thiết kế văn phòng

Thi công văn phòng

Thi công văn phòng

Sản phẩm nội thất

Sản phẩm nội thất

Năng lực sản xuất

Năng lực sản xuất

Hồ sơ công ty

Khách hàng

tu van thiet ke noi that van phong

Hỗ trợ 24/7