Chủ Nhật, Ngày 01 tháng 10 năm 2023
Thứ 3, Ngày 30 tháng 07 năm 2019, 09:46

Một số điểm cần lưu ý khi thiết kế trường mầm non

Nếu như thiết kế nội thất văn phòng hay nhà ở cần sự sang trọng và hiện đại thì thiết kế nội thất trường mầm non cần chú trọng vào tính thẩm mỹ, sự an toàn và kích thích tư duy của trẻ.

Hiện nay, rất nhiều đơn vị tư vấn thiết kế nội thất đầu tư vào mảng thiết kế trường mầm non. Đối với một số trường quốc tế, ngoài việc đòi hỏi thiết kế không gian kiến trúc phải tuân theo bộ nhận diện thương hiệu cần kết hợp với văn hóa của quốc gia để có được những không gian nội thất của  trường và lớp được trang trí giống nhau dù ở bất kể quốc gia nào.

Bên cạnh đó, những trường mầm non khác cũng cần tham khảo và tùy theo điều kiện và đối tượng phục vụ cần có sự đầu tư về mặt ý tưởng để vừa phù hợp với không gian của trường, vừa đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định trong thiết kế lớp học mầm non, lại vừa đảm bảo kích thích tính tư duy sáng tạo của trẻ nhỏ, giúp phát triển thẩm mỹ tạo hứng thú cho các bé.

Khi thiết kế các trường mầm non, bạn cần tìm hiểu trường mần non phục vụ đối tượng nào hay cả 2. Hiện nay theo quy định thì được phân loại thành 2 nhóm: Nhóm trẻ có độ tuổi từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi và các cháu mẫu giáo có độ tuổi từ ba tuổi đến sáu tuổi. (tham khảo thêm nội dung TCVN 3907: 2011)

thiết kế trường mẫu giáo

Đối với phòng sinh hoạt chung

Đảm bảo sự thoáng mát về mùa hè, tránh gió lùa về mùa đông, không gian rộng rãi các bé sẽ có thể hoàn toàn thoải mái với giấc ngủ của mình, không lo bị va chạm hoặc cảm giác khó chịu, chật chội ảnh hướng đến giấc ngủ của trẻ.

- Đảm bảo tiêu chuẩn diện tích: từ 1,50 m2 /trẻ đến 1,80 m2 /trẻ và Diện tích phòng sinh hoạt chung của nhóm trẻ không được nhỏ hơn 36 m2 ; đối với lớp mẫu giáo không nhỏ hơn 54m2 .

- Liên hệ trực tiếp với phòng nhận trẻ, phòng vệ sinh, hiên chơi;

- Đảm bảo được chiếu sáng và thông gió tự nhiên, được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ học tập và vui chơi của trẻ;

- Chiều cao bàn, ghế cần phù hợp với chiều cao trẻ. Khoảng cách giữa chiều cao bàn và mặt ghế ngồi không thấp hơn 220 mm và không cao hơn 270 mm.

Đối với phòng ngủ

Hiện nay, đa phần các lớp học đều sử dụng phòng sinh hoạt chung được kết hợp với phòng ngủ theo đó không gian này cần phải đảm bảo được cả 2 yêu cầu.

- Đảm bảo tiêu chuẩn diện tích từ 1,20 m2 /trẻ đến 1,50 m2 /trẻ nhưng không được nhỏ hơn 18 m2 /phòng đối với nhóm trẻ và 30 m2 /phòng đối với lớp mẫu giáo;

- Yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông; c) Được trang bị đầy đủ đệm, chiếu, tủ, kệ, giá đựng các đồ dùng.

Đối với lớp mẫu giáo có thể kết hợp phòng sinh hoạt chung với phòng ngủ, nhưng cần đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu 1,50 m2 /trẻ và diện tích phòng không nhỏ hơn 80 % tổng diện tích hai phòng gộp lại.

Cần bố trí phòng xếp đệm, chiếu trực tiếp với phòng sinh hoạt chung với diện tích từ 10 m2 đến 12 m2 để thuận tiện phục vụ ngủ trưa của trẻ.

thi công trường mãu giáo shunshine

Khu vực vệ sinh

Nhà vệ sinh là một khu vực đặc biệt quan trọng bởi đó là khu vực vô cùng nhạy cảm, luôn luôn đảm bảo sự sạch sẽ, tiện lợi thân thiện và phù hợp với các bé.

Khu vực này cần lưu ý với trẻ dưới 24 tháng tuổi thì trung bình 4 trẻ có một ghế ngồi bô, trung bình 10 trẻ ở độ tuổi mẫu giáo cần thiết kế một xí bệt. Đối với trẻ mẫu giáo cần bố trí nhà vệ sinh riêng cho trẻ em trai, trẻ em gái.

- Xây dựng khép kín với phòng sinh hoạt và phòng ngủ hoặc liền kề với nhóm lớp, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát;

- Tiêu chuẩn diện tích từ 0,40 m2 /trẻ đến 0,60 m2 /trẻ nhưng không nhỏ hơn 12 m2 /phòng;

- Có vách ngăn cao 1,20 m giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu;

- Kích thước mỗi ô đặt bệ xí 0,8 m x 0,7 m; Bố trí từ 2 đến 3 tiểu treo dùng cho trẻ em nam và từ 2 xí bệt đến 3 xí bệt dùng cho trẻ em nữ;

- Khu vực rửa tay của trẻ được bố trí riêng với tiêu chuẩn từ 8 trẻ/chậu rửa đến 10 trẻ/chậu rửa; Trang bị các thiết bị vệ sinh được lắp đặt phù hợp với độ tuổi.

Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn đối với khu vực sân chơi, hành lang, khu vực bếp ăn. Nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn và cần sự tư vấn của chúng tôi trong việc thiết kế trường mầm non, xin hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại trên website. Và đừng quên tham khảo hình ảnh công trình trường mầm non Shunshine đo chúng tôi thực hiện.

Rất mong được hợp tác!

 

Thiết kế văn phòng

Thiết kế văn phòng

Thi công văn phòng

Thi công văn phòng

Sản phẩm nội thất

Sản phẩm nội thất

Năng lực sản xuất

Năng lực sản xuất

Hồ sơ công ty

Khách hàng

tu van thiet ke noi that van phong

Hỗ trợ 24/7